Thể thao

Giải đáp nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym? Có tốt không?

nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym

Chạy bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm nóng cơ thể, nên chạy bộ là bước không thể thiếu trong quá trình tập gym. Vậy nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym thì tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nen chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Chạy bộ trước khi tập gym

Việc chạy bộ trước khi tập gym là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, đây chỉ làm ột phương pháp để làm nóng cơ thể, khởi động và giúp hạn chế tối idda các chấn thương. Dù là việc cần thiết, nhưng bạn không nên chạy bộ quá nhiều, thời gian thích hợp nhất chỉ nên từ 10 – 15 phút.

Nếu tập quá lâu có thể dẫn đến các hiện tượng cơ thể bị thiếu hụt năng lượng, kiệt sức và ảnh hưởng đến chất lượng của buổi tập hôm đó. Bạn nên chạy với tốc độ vừa phải, chỉ đủ để làm nóng và giãn xương cốt một cách từ từ, tránh bị mất quá nhiều sức.
Đây là lưu ý hết sức quan trọng, bắt buộc những người tập gym cần phải ghi nhớ để áp dụng một cách tốt nhất. Sở dĩ vậy bởi có không ít người chạy với tần suất lớn trong một buổi tập. Thậm chí, trong suốt thời gian tập, chỉ tập trung chạy bộ.

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym là tốt nhất?

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym là tốt nhất?

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc nên tập Gym hay Yoga? Học cái nào tốt hơn?

Nên tập gym sáng hay chiều? Tập Gym buổi nào là tốt nhất?

Chạy bộ sau khi tập gym

Đây là cách để cơ thể bạn có thể đốt được lượng calo nhiều hơn sau mỗi buổi tập. Nó hỗ trợ giảm mỡ tốt hơn cũng như tiết kiệm thời gian cho buổi tập mà vẫn đảm bảo mang lại được hiệu quả cao.

Sau khi tập gym xong, lúc này cơ thể có sự mệt mỏi nhất định, muốn bắt đầu chạy bộ, bạn cần nghỉ ngơi ít nhất là 30 phút. Nếu chạy luôn rất có thể dẫn đến các hiện tượng bị duy nhược, kiệt sức. Thậm chí còn gây ra tác dụng ngược đối với hệ cơ bắp. Thời gian thích hợp để chạy cũng chỉ nên trong khoảng từ 10 – 15 phút.

Dành 1 buổi để tập chạy bộ

Nhiều người cho rằng, chạy bộ lầ thói quen phổ biến hàng ngày nên khi chạy bộ, chỉ cần “chạy” mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn tập sai cách có thể gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường.

Nếu là người bắt đầu tập gym, nhất định bạn cần phải dành ra một buổi để luyện tập chạy bộ. Ngày hôm đó sẽ là ngày để cơ thể làm quen với việc vận động chạy bộ. Khi có thao tác chạy đúng, các nhóm cơ sẽ không có cảm giác bị đau hay hư tổn khi tập sau này.

Hơn thế, chạy bộ giúp cho khả năng đốt mỡ hiệu quả hàng đầu. Khi lựa chọn chạy bộ, hạn chế các bài tập khác cũng giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau những ngày dài tập luyện, có được một ngày chỉ dành từ 30 – 60 phút chỉ để chạy bộ thì chắc chắn cơ thể sẽ trở nên thư giãn hơn rất nhiều.

Dành riêng 1 buổi để chạy bộ

Dành riêng 1 buổi để chạy bộ

Lý do nên kết hợp chạy bộ và tập gym

Nói chung, việc chạy bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm nóng cơ thể và giải phóng năng lượng dư thừa trong cơ thể. Khi kết hợp chạy bộ và tập gym cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang được tập theo một bài tập chuẩn nhất. Nó hỗ trợ và bổ sung cho nhau rất nhiều.

Chạy bộ sẽ hỗ trợ đốt mỡ thừa cho bạn một thân hình nhỏ gọn hơn. Còn với các bài tập gym khác, hỗ trợ tăng cơ giúp bạn có được đúng thân hình “chuẩn mẫu”.

Tại sao nên kết hợp tập gym và chạy bộ?

Tại sao nên kết hợp tập gym và chạy bộ?

Một số lưu ý khi kết hợp chạy bộ và tập gym

Khi chạy bộ trong quá trình tập gym, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần nắm chắc được những lưu ý dưới đây:

Lựa chọn máy tập phù hợp

Trên thị trường hiện nay, có rất rất nhiều các loại máy tập đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi một loại máy sở hữu những ưu – nhược điểm riêng. Một trong những cách tốt nhất để cơ thể bạn có được những trải nghiệm chạy bộ tuyệt vời là lựa chọn máy phù hợp.

Mỗi máy có các chế độ chạy khác nhau, bạn hãy cân nhắc và xem xem tần suất nào sẽ phù hợp với mình nhất. Chạy quá chậm có thể khiến bản thân bị nhàm chán, tuy nhiên nếu chạy quá nhanh lại khiến cơ thể bị mất sức và hiệu quả mang lại cũng không thật sự cao.

Lựa chọn máy chạy bộ phù hợp

Lựa chọn máy chạy bộ phù hợp

Các máy chạy bộ hiện nay thường rất hiện đại, trên màn hình của nó có đầy đủ các thông số về nhịp tim, tần suất chạy và lượng calo bạn đã tiêu thụ được trong thời gian chạy. Bạn có thể dễ dàng theo dõi nó và cân nhắc được thời gian, thay đổi chế độ một cách phù hợp nhất.

Bạn nên chọn chế độ theo quy trình từ thấp đến cao và ngược lại. Khi mới chạy, chỉ nên chạy chậm, sau khi cơ thể nóng lên bắt đầu với tần suất cao hơn. Trước khi muốn dừng lại, hãy lại giảm tốc độ, dần dần chuyển về tư thế đi bộ và dừng hẳn.

Cường độ tập luyện vừa phải

Khi kết hợp chạy bộ và tập gym, nhất định người tập phải biết chọn cường độ tập vừa phải. Như bên trên cũng đã nói đến, thời gian phù hợp nhất để chạy dù là trước hay sau khi tập gym cũng chỉ nên từ 10 – 15 phút. Sẽ rất nguy hiểm nếu chạy quá lâu, dẫn đến cơ thể kiệt sức và rất nhiều các vấn đề khác.

Nên chạy bộ và tập gym với cường độ phù hợp

Nên chạy bộ và tập gym với cường độ phù hợp

Trong quá trình chạy bộ, bạn có thể kết hợp với nghe nhạc để cơ thể được thư giãn một cách tốt nhất. Nó cũng góp phần lớn khiến cho cảm giác mệt mỏi khi chạy được giảm bớt, nâng cao hiệu quả tập.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời giải đáp cho câu hỏi nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym. Hy vọng, có thể giúp bạn đọc thõa mãn và có cách áp dụng chạy bộ tốt nhất trong quá trình tập gym. Hãy cùng cố gắng để có một thân hình khỏe và đẹp bằng việc kết hợp chạy bộ khi tập gym nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *