Game Bài

Hướng dẫn cách chơi Board game Ticket to Ride

cách chơi Board game Ticket to Ride

 

Chọn một người chơi là người bắt đầu trước. Trò chơi tiến hành lần lượt theo chiều kim đồng hồ cho đến khi trò chơi kết thúc.

Trong mỗi lượt, người chơi sẽ phải thực hiện một trong số những hành động sau:

1. Rút thẻ Xe lửa

2. Xây đường ray

3. Rút thẻ Nhiệm vụ Điểm đến.

Người chơi chỉ có thể thực hiện một trong số những hành động.

1. Rút thẻ Xe lửa

Người chơi có thể rút hai thẻ Xe lửa mỗi lượt. Người chơi có thể chọn giữa các lá bài ngửa hoặc rút lá bài trên cùng từ bộ bài.

Nếu lấy một lá bài ngửa, người chơi phải lật một lá bài thay thế từ bộ bài úp.

Sau đó, người chơi rút lá bài thứ hai của mình, từ các quân bài ngửa hoặc từ trên cùng của bộ bài. Nhưng nếu đã chọn một thẻ Động cơ từ những quân bài ngửa, người chơi không được rút lá bài thứ hai. 

Bạn được phép có bao nhiêu thẻ Xe lửa trên tay cũng được.

Khi bộ bài Thẻ Xe lửa để rút hết quân, các bộ bài bị loại bỏ sẽ được xáo trộn và đặt lại làm bộ bài rút.

Khi tất cả các Thẻ Xe lửa đã sử dụng hết, người chơi không thể rút một lá bài Xe lửa khác nữa. Thay vào đó, anh ta chỉ có thể thực hiện hành động Xây đường ray hoặc rút các thẻ Vé điểm đến.

Có 8 loại thẻ Xe lửa thông thường và thẻ Động cơ. Màu sắc của chúng phù hợp với các tuyến đường khác nhau giữa các thành phố trên bản đồ chơi.

8 loại thẻ Xe lửa thông thường

Thẻ Động cơ 

Thẻ động cơ có nhiều màu và có thể thay thế  cho bất kỳ thẻ Toa tàu thông thường nào.

Nếu thẻ thay thế cho thẻ đã lấy được lật lên là Thẻ Động cơ, người chơi không thể lấy ngay. Nếu 3 trong 5 Thẻ Xe lửa lật lên là Thẻ Động cơ, lập tức bỏ cả 5 quân và 5 quân mới được lật ngửa để thay thế.

Người chơi không được phép lấy 2 Thẻ Động cơ đang lật ngửa ở mỗi lượt.

Thẻ Động cơ 

2. Xây đường ray

Để xây 1 đường ray, người chơi phải sử dụng các thẻ Toa tàu cùng màu và cùng số lượng với các đoạn đường được vẽ trên Bản đồ. Thẻ Động cơ có thể được dùng để thay thế một trong số thẻ cùng màu bị thiếu. Trên bản đồ, cũng có những đường ray màu xám, với những đường ray này người chơi có thể sử dụng các thẻ bất kì màu nào miễn là đủ số lượng và cùng màu.

Ví dụ:

Để xây dựng đường ray từ Montréal đến New York, người chơi cần sử dụng 3 thẻ Xe lửa màu Xanh.

Để xây dựng đường ray từ Montréal đến Toronto, người chơi có thể sử dụng 3 thẻ Xe lửa màu bất kì cùng màu.

Khi một tuyến được xây dựng xong, người chơi có thể đặt một trong Toa  nhựa của mình trên mỗi khoảng trống của tuyến đường và tất cả các thẻ được sử dụng để xác nhận tuyến đường sẽ bị loại bỏ. Di chuyển con dấu tính điểm theo số điểm đã đạt được theo bảng sau:

Xây đường ray

Người chơi có thể xây dựng bất kỳ tuyến đường đang còn trống trên bản đồ và họ không cần kết nối với bất kỳ tuyến đường nào đã chơi trước đó của mình.

Người chơi có thể xây tối đa một tuyến đường trong lượt của mình. Khi các thành phố được kết nối bằng các tuyến đường đôi, thì người chơi không thể xây dựng cả hai tuyến đường đến cùng một thành phố.

3. Rút thẻ Nhiệm vụ Điểm đến

Người chơi có thể rút thêm thẻ của Thẻ Nhiệm vụ điểm đến nếu muốn bằng cách rút 3 thẻ mới trên cùng của bộ bài Thẻ Nhiệm vụ

Người chơi có thể giữ ít nhất một trong các thẻ hoặc giữ lại hết. Các thẻ trả lại được đặt ở dưới cùng của Bộ bài Thẻ Nhiệm vụ.

Mỗi Vé Điểm Đến bao gồm tên của hai thành phố trên bản đồ và một giá trị điểm và khi người chơi có thể hoàn thành một kết nối giữa hai thành phố này, anh ta sẽ ghi được những điểm đó vào cuối trò chơi.

Nếu người chơi không kết nối các thành phố, thì số điểm được chỉ định sẽ bị trừ.

Thẻ Nhiệm vụ Điểm đến đến được giữ bí mật và người chơi có thể có bao nhiêu thẻ tùy thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *