Thể thao

Hướng dẫn cách tính điểm cầu lông đơn giản và chính xác nhất

Cách giao cầu lông đúng chuẩn theo quy định

Cách tính điểm cầu lông đúng chuẩn theo quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới hiện nay được quy định như thế nào? Môn thể thao này ngày càng được phổ biến hơn với tất cả mọi người. Hãy tìm hiểu ngay những thông tin chính xác trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Cách tính điểm cầu lông cho người chơi

Những ngươi tham gia môn cầu lông chắc chắn không thể không biết đến cách tính điểm chính xác cho riêng mình. Tất nhiên, đây cũng là một trong những cách tính khá quen thuộc được áp dụng trong thi đấu. Tuy nhiên, việc rạch ròi và rõ ràng sẽ tăng tính minh bạch trong quá trình chơi môn thể thao này.

Cách tính điểm này được tính cụ thể như sau:

– Khi cả 2 bên thi đấu trong 1 hiệp đấu, đều đạt 20 điểm (20-20), một đội ghi được 2 điểm liên tiếp thì đội đó sẽ giành được chiến thắng trung cuộc.

– Khi cả 2 bên đều đạt 29 điểm (29-29), 1 trong 2 bên ghi được 30 điểm trước thì sẽ giành chiến thắng.

– Kết thúc trận đấu, 1 bên giành được 2 hiệp thắng thì đội đó sẽ giành được chiến thắng.

Trong trường hợp, đội bóng giành chiến thắng ở trận đấu trước, thì đội bóng đó sẽ là đội được quyền giao cầu trong hiệp đấu tiếp theo.

Cách tính điểm cầu lông cho người chơi

Cách tính điểm cầu lông cho người chơi

Cầu lông là một trong những môn thể thao phổ biến nhất hiện nay. Đây là môn thể thao được nhiều người chơi lựa chọn để tập luyện cũng như rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Để chơi tốt môn thể thao này, trước tiên bạn phải nắm được cách tính điển cầu lông.

Việc nắm rõ luật chơi cùng cách tính điểm sẽ giúp bạn thi đấu một cách hiệu quả nhất. Ngoài việc theo dõi các thông tin về cầu lông, khi truy cập vào BaotinbongVn, các bạn còn có thể thư giãn bằng cách cập nhật những tin tức kq duc tinbong.vn nhanh và chính xác nhất.

Cách tính điểm phát cầu lông đánh đơn và đánh đôi

Trong đánh đôi và đánh đơn cũng được tính điểm theo quy định một cách rõ ràng minh bạch. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều cách tính khác vói cách đánh đôi. Cụ thể, cách tính điểm được quy định như sau:

+ Mỗi trận thi đấu thông thường trong môn cầu lông sẽ bao gồm 3 hiệp, hay còn gọi là 3 set. Việc thắng hay thua của đội bóng sẽ được quyết định vào điểm thứ 21. Bên nào ghi trước được 21 điểm đồng nghĩa với việc bên đó sẽ chiến thắng ở set đó.

Trường hợp chiến thắng trung cuộc 2-1. Hoặc tỷ số 2-0 thì ván đấu cũng được tính là thắng cuộc.

Khi hai bên đạt được 20 điểm, bên ghi được số điểm là 21 sẽ là bên giành được chiến thắng.

2 đội bóng thi đấu đều giành được 29 điểm, bên ghi được điểm thứ 30 là bên thắng trận.

Luật này thông thường được tính cả trong bộ môn đánh đôi nam nữ hay đánh đơn. Tuy nhiên về cách tính điểm môn cầu lông cũng có sự khác biệt hay chênh lệch nhau trong quá trình tính điểm. Nắm rõ thông tin này cho bạn tính điểm chính xác tuyệt đối mà không sợ khó khăn hay trở ngại gì cả. Hạn chế tình trạng bị mất điểm một cách không đáng có.

Cách tính điểm phát cầu lông đánh đơn và đánh đôi

Cách tính điểm phát cầu lông đánh đơn và đánh đôi

Cách giao cầu lông đúng chuẩn theo quy định

+ Khi trận đấu được bắt đầu, người làm trọng tài sẽ tung ra đồng xu để có thể phân định xem bên nào tiến hành giao cầu trước.

+ Người chơi bên phát cầu phải tuân thủ phát cầu bên phải khi mình chưa ghi điểm, hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đấu đó.

+ Đối phương bên phía phát cầu, sẽ phát cầu từ ô ở vị trí bên trái trong ván đó. Cũng phát cầu trong trường hợp này nếu ván đấu đó là lẻ, đồng thời bản thân họ chưa ghi được điểm.

+ Đối phương bên nhận cầu đứng ở vị trí ô phát cầu chéo, đối diện họ là vị trí của người nhận cầu.

+ Khi thi đấu kết thúc một hiệp đấu, bên nào thắng hiệp đấu sẽ được quyền giao cầu ở lượt đấu tiếp theo.

+ Người chơi được phát cầu lần cuối của bên phát cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng và vị trí đó sẽ không thay đổi cho đến lần phát cầu tiếp theo. Điều này cũng được áp dụng ngược lại cho bên đối phương nhận cầu.

+ Nếu bên nhận cầu thắng trong pha cầu, đồng nghĩa với việc họ ghi được điểm. trở thành bên giao cầu trong thời điểm tiếp theo.

+ Nếu thắng 1 pha cầu, thì họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người phát cầu phát cầu từ ô phạt cầu tiếp theo tương ứng với nó.

Cách giao cầu lông đúng chuẩn theo quy định

Cách giao cầu lông đúng chuẩn theo quy định

Khi nào thì cầu đúng luật?

Cầu phải đảm bảo đúng luật để có thể tính điểm một cách chính xác nhất. Vậy cầu được công nhận là đúng luật trong trường hợp nào.

+ Không có sự trì hoãn của bất kỳ đối thủ nào cho trận đấu. Nó sẽ không hợp lệ nếu trì hoãn.

+ Các pha phát cầu sẽ bị phạm luật, đồng nghĩa với việc đối phương sẽ ghi được điểm.

+ Nếu người phát cầu và nhận cầu không đứng đúng ở vị trí của mình, nó bị tính là phạm luật. Với tất cả các trường hợp đó đội đối phương đều được cộng điểm.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu đúng kỹ thuật

Tổng hợp top 5 địa chỉ căng vợt cầu lông tại Hà Nội uy tín nhất

Khi nào thì cầu đúng luật?

Khi nào thì cầu đúng luật?

Bắt lỗi vận động viên trong thi đấu

Nếu trong quá trình thi đấu, một vận động viên cầu lông phạm lỗi sẽ tạo điều kiện cho đối phương được ghi điểm. Bạn có thể ghi vào một số lỗi vận động viên thường mắc như sau:

 + Cầu chạm mặt sân

+ Cầu chạm vào lưới hoặc cột và rơi sang vị trí sân đánh càu. Cầu thời điểm này bị tính ngoài cuộc. Đồng nghĩa đối phương sẽ ghi được điểm.

+ Cầu phát đi nhưng bị lỗi từ phía người phát

+ Cầu chạm vào người của vận động viên

Tùy theo từng hình thức vi phạm mà người chơi có thể lĩnh án phạt khác nhau từ trọng tài. Do đó, để không bị đối phương được ăn điểm, nên hạn chế những lỗi này nhé.

Bắt lỗi vận động viên trong thi đấu

Bắt lỗi vận động viên trong thi đấu

Mong rằng, với những thông tin mới nhất về cách tính điểm cầu lông và những thông tin xoay quanh môn thể thao này, bạn có thể chọn lọc các tin tức phù hợp nhất với mình. Tham khảo ngay để tính điểm chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *