Blog bóng đá

Cách đá tiền vệ trung tâm hiệu quả và toàn diện nhất

Cách đá tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là vị trí đặc biệt quan trọng của một đội bóng. Do đó, cách đá tiền vệ trung tâm cũng mang những đặc tính riêng biệt. Hãy cùng bài viết dưới đây làm rõ cách đá tiền vệ trung tâm hiệu quả và toàn diện nhất.

1. Vai trò của tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là người chuyền bóng chính của một đội bóng. Một tiền vệ trung tâm cần phải có những kỹ năng đặc biệt, có khả năng kiểm soát nhịp độ trận bóng, bao quát sân, tạo sự cân bằng cho các tuyến.

Một tiền vệ trung tâm giỏi sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Cầu thủ đó sẽ là mấu chốt giúp đồng đội giữ quyền sở hữu bóng nhiều hơn và có các đường kiến tạo sáng giá.

Tiền vệ trung tâm còn phải là người nắm rõ chiến thuật. Bởi đây là nhân tố liên kết giữa các tuyến của đội bóng. Để làm được điều này, tiền vệ trung tâm cần biết cách phát động các cầu thủ khác, có tư duy, quan sát liên tục. Bởi cầu thủ đó cần phải xuất hiện đúng lúc, đúng vị trí nhất có thể.

Một tiền vệ trung tâm có khối lượng công việc rất lớn, được coi là người “bao thầu” một khoảng không gian rộng lớn. Do đó, cầu thủ đá thòng cũng phải là người có thể lực tốt, tốc độ và cả sức chịu đựng.

Tiền vệ trung tâm 

Tiền vệ trung tâm 

Tiền vệ trung tâm là một trong những vị trí đóng vai trò then chốt trong sơ đồ chiến thuật của mỗi CLB. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngự.

Các tiền vệ con thoi còn phải có khả năng luân chuyển bóng tốt cũng như khả năng phát động tấn công hiệu quả. Để có thể đảm nhận tốt vai trò ở vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải có được nhãn quan chiến thuật tốt cùng khả năng chỉ huy lãnh đạo các đồng đội.

Ngoài việc tìm hiểu các thông tin về vị trí này, các khán hoàn toàn có thể cập nhật liên tục các thông tin bóng đá hấp dẫn khác như kết quả bóng đá hôm nay tại BaotinbongVn.

2. Những tố chất mà tiền vệ trung tâm cần phải có

Một tiền vệ trung tâm cần phải hội tụ đủ các yếu tố sau đây:

2.1. Khả năng chuyền bóng

Khả năng chuyền bóng là khả năng cần có đầu tiên ở một tiền vệ trung tâm. Cầu thủ đó vừa phải thực hiện được những đường truyền ngắn, vừa thực hiện được tốt những đường chuyền dài cho đồng đội 2 cánh.

Khả năng chuyền bóng là kỹ năng rất quan trọng. Nó đòi hỏi lực chuyền và độ chính xác chuyền đến. Đồng thời, tiền vệ trung tâm cần có kỹ thuật và tầm nhìn tốt, khả năng tính toán lực của chân.

2.2. Kiểm soát bóng và đọc tình huống bóng

Kiểm soát bóng và đọc tình huống bóng là những yếu tố đặc biệt mà một tiền vệ trung tâm phải có. Khu vực giữa sân luôn là khu vực nóng và đầy hỗn loạn. Chỉ cần 1 pha bóng lỗi hoặc chọn sai vị trí có thể tạo cơ hội để cầu thủ đối phương tổ chức tấn công ngay lập tức.

Tiền vệ trung tâm phải có khả năng đọc tình huống tốt để đưa ra những xử lý tiếp theo. Để có kỹ năng này đòi hỏi cầu thủ phải luyện tập và thi đấu nhiều để tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời khả năng quan sát cũng phải rất tốt.

2.3. Rê bóng và khả năng thoát pressing

Các tiền vệ trung tâm giỏi cần biết lựa chọn di chuyển đến những vị trí tốt. Rê bóng vào những khoảng chống, đảo hướng khả năng thoát pressing và khả năng qua người là những yếu tố quan trọng.

Một tiền vệ trung tâm có khả năng rê bóng và chuyền bóng tốt là một lợi thế. Rê bóng đến những khoảng chống vừa tạo thời gian để đồng đội di chuyển, vừa làm đội hình địch tạo khoảng chống nhất định.

2.4. Khả năng sút

Khả năng sút bóng hay khả năng dứt điểm cũng cần có ở một tiền vệ trung tâm giỏi. trong nhiều trường hợp, cầu thủ đó cần quyết định nên sút bóng hay chuyền bóng. Nếu ở vị trí thuận lợi hãy tự tin dứt điểm.

2.5. Khả năng che chắn

Khả năng che chắn là yếu tố cần phải có ở một tiền vệ trung tâm. Vị trí này sẽ phải chịu rất nhiều áp lực và có khối lượng công việc khổng lồ. Tuy nhiên, không thể quên nhiệm vi=ụ che chắn của mình.

Một tiền vệ trung tâm tốt phải biết che chắn người trong khi rê bóng, làm giảm tỷ lệ cướp bóng của cầu thủ đối phương. Kết hợp xoay người, che bóng để chuyền cho đồng đội.

Tiền vệ trung tâm cần có khả năng che chắn tốt

Tiền vệ trung tâm cần có khả năng che chắn tốt

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đá hậu vệ thòng đơn giản và cực chắc chắn

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7 đơn giản mà cực lợi hại

3. Những lời khuyên dành cho một tiền vệ trung tâm

Ngoài những kỹ thuật của một tiền vệ trung tâm cần có, thì những lời khuyên từ những cầu thủ chuyên nghiệp và chuyên gia hẳn cũng rất tuyệt. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để bạn có thể trở thành một tiền vệ trung tâm hiệu quả.

3.1. Liên tục di chuyển

Một trong những lời khuyên đầu tiên mà các chuyên gia đưa ra là bạn cần liên tục di chuyển ở các vị trí khác nhau. Di chuyển liên tục một cách khôn ngoan vừa khó bị theo người, vừa mở rộng phạm vi quan sát.

Đồng thời, di chuyển liên tục cũng làm tăng khả năng và tăng sự lựa chọn chuyền bóng của đồng đội. Tuy nhiên cần phải di chuyển khôn ngoan đấy nhé.

3.2. Chơi bóng nhanh dưới áp lực

Tiền vệ trung tâm phải chịu áp lực khủng khiếp. Áp lực cả từ đối phương, từ 2 tuyến. Hãy học cách đưa ra quyết định nhanh nhất có thể. Bạn thi đấu càng tốt bao nhiêu thì thời gian bạn đưa ra quyết định càng nhanh bấy nhiêu. Hãy tập thói quen đưa ra quyết định và luyện tập thật chăm chỉ.

Ngoài ra, nhận thức tốt cũng là nhân tố quan trọng. Khi đang có bóng, hãy quan sát xung quanh thật nhanh. Điều đó vừa giúp bạn biết được mình cần di chuyển như thế nào, cần chuyền tới vị trí nào.

3.3. Tìm không gian thuận lợi và sút khi ở gần khu vực cấm địa

Cùng với sự di chuyển liên tục, bạn cần phải biết cách chọn vị trí thuận lợi. Vị trí giữa sân là nơi đông đúc và đầy hỗn loạn.Tìm được một không gian chống tốt không hẳn đã khó. Hãy di chuyển tới vị trí chống bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên cần quan sát đồng đội và cầu thủ đối phương. Hãy cố gắng đặt mình là người đang cầm bóng và khả năng người đó có thể chuyền.

Trong nhiều trường hợp, bạn cần quyết đoán khi có bóng nơi cấm địa. Tiền vệ trung tâm không hẳn phải chuyền bóng mà còn có thể dứt điểm để tạo lên kỳ tích. Hãy tự tin làm điều đó khi ở vị trí thích hợp.

3.4. Đảo cánh

Chuyển đảo cánh là một trong những mẹo hiệu quả thường được sử dụng. Nếu bạn nhận đường chuyền từ một cánh, hãy chuyền chuyển sang cánh đối diện. Điều này vừa giúp mở rộng cả 2 cánh, vừa giảm khả năng đoạt bóng của cầu thủ đối phương.

Cần quan sát trước khi thực hiện đảo cánh. Trường hợp các cầu thủ đối phương tập trung vào 1 cánh thì hãy thực hiện điều này.

3.5. Khả năng phán đoán tình huống bóng và phát triển tầm nhìn

Tầm nhìn và phán đoán sẽ giúp bạn thấy những đường chuyền tiềm năng. Để làm được điều này, đòi hỏi bạn tập luyện tốt cùng với khả năng xử lý nhanh nhạy. Đồng thời sự quyết đoán cũng không thể thiếu. Chỉ một khoảnh khắc quan sát, tiền vệ trung tâm có thể xác định được đường chuyền và vị trí chuyền tốt có thể sử dụng.

Khả năng phán đoán tình huống bóng và phát triển tầm nhìn

Khả năng phán đoán tình huống bóng và phát triển tầm nhìn

Trên đây là bài viết chi tiết nhất về cách đá tiền vệ trung tâm hiệu quả và toàn diện nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc quý bạn đọc có những giây phút giải trí thoải mái và thành công trong mỗi trận bóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *