Blog bóng đá

Cách đá hậu vệ thòng hiệu quả và chắc chắn nhất

cách đá hậu vệ thòng

Những cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ thòng đều có cách đá và khả năng tranh chấp bóng đặc biệt. Cả trong bóng đá phủi hay bóng đá chuyên nghiệp, hậu vệ thòng có tầm quan trọng đặc biệt. Vậy cách đá hậu vệ thòng như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây là rõ vấn đề này.

1. Đá thòng là gì?

Đá thòng là cách đá không còn xa lạ gì đối với rất nhiều người. Đây là vị trí đá thấp nhất trong đội hình trước khi đến vị trí thủ môn. Do đó, đây là chốt chặn cuối cùng và quan trọng nhất trước khung thành của mỗi đội bóng. Ở vị trí đá thòng cầu thủ thủ phải chịu rất nhiều sức ép.

Đá thòng không đòi hỏi cầu thủ phải có thể hình tốt hay khả năng tranh chấp bóng quyết liệt. Đá thòng cần một cầu thủ có khả năng quan sát và đọc tình huống tốt để có thể hỗ trợ đồng đội và cản phá bóng kịp thời. Hậu vệ thòng cũng cần phải có khả năng di chuyển hợp lý, hỗ trợ và bọc lót các cầu thủ tuyến trên. Do những đặc điểm đặc thù ở vị trí này, cách đá của hậu vệ thòng cũng rất đặc biệt.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, hậu vệ thòng chính là vị trí trung vệ chơi bọc lót sau cùng, đứng thấp nhất trong hàng phòng ngự của một đội bóng.

Vị trí của cầu thủ hậu vệ đá thòng

Vị trí của cầu thủ hậu vệ đá thòng

2. Cách đá hậu vệ thòng hiệu quả trong bóng đá phủi

2.1. Khả năng 1 đối 1

Trong bất kỳ trận thi đấu nào các cầu thủ ở mọi vị trí trên sân đều có thể gặp tình huống 1 đối 1. hậu vệ đá thòng cũng vậy. Yêu cầu đầu tiên ở một hậu vệ thòng là khả năng 1 đối 1. Vì đây là chốt chặn cuối cùng của một đội hình trước khi đối mặt với thủ môn, khả năng này cần có tỷ lệ chính xác và hiệu quả cao nhất.

Do đó, để có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ đặc biệt này, hậu vệ thòng cần được rèn luyện khả năng phán đoán tình huống tốt để có thể chặn bóng kịp thời. Đồng thời, hậu vệ thòng trong bóng đá phủi là cầu thủ đòi hỏi kết hợp giữa sự mạnh mẽ, không ngại va chạm và chơi lăn xả đúng lúc.

Ở vị trí này sẽ phải chịu rất nhiều hòng.sức ép và áp lực. Hậu vệ thòng cần có sự quyết đoán. Hạn chế chần chừ gián tiếp tạo cơ hội cho đối phương, lại rất dễ gây chấn thương cho cầu. Đá thòng là một trong những kỹ thuật bóng đá mà cầu thủ cần nắm rõ. trong mọi trận đấu dù kinh điển hay chuyên nghiệp đều không thể thiếu.

Khả năng 1 đối 1

Khả năng 1 đối 1

2.2. Chỉ huy và phát động đồng đội

Chỉ huy và kêu gọi đồng đội là yếu tố cần có ở một hậu vệ đá thòng. Đá thòng là chốt chặn cuối cùng, vì vậy người đá ở vị trí này cần phải chỉ huy, kêu gọi đồng đội giúp đỡ. Đồng thời có thể phát động đồng đội tấn công bất cứ khi nào có cơ hội.

Hậu vệ thòng thường xuất hiện phần lớn trên sân phủi, đây được xem là chốt chặn vô cùng quan trọng trong sơ đồ đội hình của mỗi đội bóng. Tuy nhiên để chơi tốt vị trí này, đòi hỏi cầu thủ phải hội tụ nhiều yếu tố từ kỹ năng cho đến tinh thần. Sự quyết đoán, mạnh mẽ cùng khả năng hô hào đồng đội sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công cho mỗi đội bóng.

Để đá thòng tốt ngoài việc tập luyện chăm chỉ, những giây phút nghỉ ngơi bạn nên cập nhật thường xuyên các tin tức bóng đá mới nhất tại BaotinbongVn như tin tức ti so bong da truc tuyen, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, hay các thôn tin về các cầu thủ bóng đá.

2.3. Khả năng quan sát và đọc tình huống

Khả năng quan sát và đọc tình huống là khả năng rất quan trọng ở cầu thủ đá thòng. Điểu này quyết định đến từng pha bóng diễn ra trước cung thành. Nó cũng là khả năng quyết định gián tiếp tới sự thắng thua của cả đội. Trường hợp cầu thủ đối phương có bóng trong khu vực cấm địa, hậu vệ thòng ngay lập tức quan sát và phán đoán được tình huống tiếp theo để có thể xử lý tốt nhất. Trong trường hợp cần phá bóng thì phải quyết đoán, nhưng phải khéo léo và khôn ngoan để vừa phá bóng thành công, vừa không phạm lỗi hoặc chấn thương.

2.4. Quyết đoán

Ngoài những khả năng nói trên, quyết đoán là một trong những mấu chốt của một hậu vệ

đá thòng. Nếu chần chừ không quyết đoán trong các tình huống tranh chấp hay xử lý bóng thì vừa tạo cơ hội cho đối phương, vừa dễ bị chấn thương. Chính vì vậy hậu vệ thòng cần quyết đoán và tự tin trong mọi tình huống.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7 đơn giản mà cực lợi hại

Bóng đá phủi là gì? Lý giải sự hấp dẫn của bóng đá phủi

3. Cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người

Trong bóng đá chuyên nghiệp, hậu vệ thòng chính là vị trí trung vệ chơi bọc lót sau cùng, đứng thấp nhất trong hàng phòng ngự của một đội bóng.

Nếu chơi với sơ đồ 4 hậu vệ truyền thống, trung vệ đá thòng phải chơi lùi hơn để bọc lót cho trung vệ đá cặp với mình. Nhưng khi thi đấu với 2 trung vệ thì trung vệ đá thòng linh hoạt hơn tùy vào tình huống. Vai trò của trung vệ đá thòng trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người sẽ được thể hiện rõ nhất trong sơ đồ 3 trung vệ.

Khác với hậu vệ thòng ở bóng đá phủi, trung vệ đá thòng trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 không yêu cầu về thể chất nhiều. Mà thay vào đó là khả năng chọn vị trí. đọc tình huống cực tốt.

Cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người

Cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách đá hậu vệ thòng hiệu quả và chắc chắn nhất. Hy vọng bài viết đã giúp quý bạn đọc có được những thông tin thú vị. Chúc quý bạn đọc có những phút giây thư giãn thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *