Game Online

Hướng dẫn cách chơi yugioh toàn tập từ A đến Z cho người mới

Bài Yugioh

Đây là loại bài được các lứa tuổi thiếu niên nhi đồng rất thích bởi những hình vẽ ngộ nghĩnh trên chúng. Tuy nhiên để hiểu rõ cách chơi yugioh thì chưa hẳn. Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu loại bài yugioh và cách chơi đầy đủ nhất.

1. Giới thiệu bài Yugioh

Nguồn gốc của bộ bài là từ bộ truyện tranh hư cấu của Nhật bản Nhật bản. Mục tiêu của ván bài là đánh bại các đối thủ bằng cách làm giảm điểm số của họ về 0. Trong bộ bài có những con bài được gọi là Cạm bẫy, Quái thú và Phép thuật.

Các vật dụng hỗ trợ khi chơi: Để tiến hành trò chơi, cần Bộ bài Yugioh, mỗi người 1 bộ, Bàn chơi, nơi đặt các quân bài để chơi, Một đồng xu và 1 con xúc xắc… Mỗi ván chỉ có 2 người cùng chơi.

Bài Yugioh

Bài Yugioh

Xem thêm:

Những chiến thuật yugioh mạnh nhất – đánh trăm trận trăm thắng

Cách tạo 1 bộ bài Yugioh mạnh và đơn giản dễ hiểu nhất

2. Bộ bài Yugioh

Bộ bài chính (Main Deck)

Bộ bài chính có từ 40 – 60 quân bài. Dùng để rút trong quá trình chơi. Bạn có thể cho 3 quân bài giống nhau vào bộ bài chính.

Bộ Bài Bổ sung (Extra Deck)

Có khoảng 0 đến 15 thẻ bài, không tính vào số lượng bộ bài chính. Chứa các lá bài Synchro và Fusion Monsters. Những con bài nếu đáp ứng 1 số điều kiện có thể đưa vào chơi.

Bộ Bài bên ngoài (Side Deck)

Có khoảng 15 thẻ bài dùng để thêm, bớt hay điều chỉnh bộ bài chính trong các hiệp đấu. Người chơi có thể đổi thẻ bài bộ này với thẻ bài ở bộ bài chính để đảm bảo số lượng Bộ bài chính theo nguyên tắc không được phép có 3 quân bài cùng loại.

Bộ bài Yugioh

Bộ bài Yugioh

3. Các loại bài và cách đọc

Lá bài Quái thú

Các lá bài quái thú lại được chia thành các loại sau:

– Effect Monsters: Quái vật có hiệu ứng có chỉ số DEF và ATK cơ bản. Gồm 5 loại khác nhau.

– Normal Monsters: Quái vật thường, không có hiệu ứng đặc biệt, có điểm DEF (phòng thủ) và ATK (sức mạnh) cao hơn Effect Monsters.

Và một số các loại Quái vật đặc biệt (Fusion, Synchro, Ritual) cần hy sinh một số bài quái vật mới triệu hồi được chúng.

Bài Phép thuật (Spell Cards) và Cạm bẫy (Trap Cards)

Bài Phép thuật để tăng khả năng tấn công, bài Cạm bẫy để phá vỡ cuộc tấn công. bài Bẫy không được dùng cùng lúc trong 1 lượt và phải dùng được khi đặt ở trên bàn, bài Phép thuật thì ngược lại.

4. Tìm hiểu bàn chơi Yugioh

Deck là bàn chơi hình chữ nhật chia làm 2 vùng đối xứng. Mỗi vùng chơi gồm 6 khu vực sau:

– Khu vực để thẻ quái vật (Monster Card Zone): Để ở đây tối đa 5 thẻ bài Quái vật, các Quái vật được để tùy vào chiến thuật của bạn

– Khu vực để thẻ Pháp thuật và Cạm bẫy: Khu vực này cũng chỉ đặt tối đa 5 bài Cạm bẫy và Phép thuật, có thể để ở trạng thái chờ (úp) hoặc hoạt động (ngửa)

– Khu vực Mộ bài (Graveyard): Ở đây các thẻ bài được ngửa lên, các lá bài quái vật bị tiêu diệt sẽ được đưa tới đây và xếp theo thứ tự lần lượt.

– Khu vực đặt Bộ bài chính: Tại đây các thẻ bài được đặt úp, người chơi sẽ rút các thẻ bài ở đây

– Khu vực để thẻ Môi trường: Nơi để đặt một số lá bài Phép thuật đặc biệt, lá bài môi trường cũ sẽ được thay bằng lá bài môi trường mới nếu có.

– Khu vực để Bộ Bài Bổ sung: các lá bài được đặt úp và người sở hữu mới được xem.

5. Cơ chế và mục tiêu của trò chơi

Mỗi trận sẽ trải qua 3 ván đấu, ai dành chiến thắng đa số sẽ là người chiến thắng chung cuộc. Mỗi người chơi sẽ có 8000 điểm sống. Một ván đấu kết thúc khi:

– Đối thủ bị trừ hết điểm sống

– Đối thủ của bạn hết bài rút

– Bị xử thua trong quá trình chơi lá bài nào đó

6. Cách chơi yugioh trong một ván bài đầy đủ

Xáo bài, đưa cho đối thủ đếm và đặt các bộ bài đúng vào vị trí của nó. Tung đồng xu để biết ai đi trước, từ ván sau, ai thua ở ván trước sẽ được quyết định. Mỗi người rút 5 lá bài trong bộ bài chính và bắt đầu chơi.

Hai người tiến hành các lượt chơi cho đến khi tìm được người chiến thắng. 6 giai đoạn trong một lượt chơi như sau:

Giai đoạn Rút bài

Người chơi rút 1 lá trong bộ Main Deck và được phép kích hoạt Quickplay Spells hoặc Trap Cards (lá bài Cạm bẫy)

Giai đoạn Chờ

Có một số hiệu ứng ở giai đoạn này, nếu không có thì bỏ qua

Giai đoạn chính 1 và 2

Hai giai đoạn này là những giai đoạn quan trọng trọng trong lượt chơi. Người chơi có thể thực hiện hành động như: Đặt úp Quái vật (phòng thủ), Triệu hồi Quái vật, Thay đổi trạng thái từ công sang thủ, Đặt lá cạm Bẫy hoặc kích hoạt lá Phép thuật…

Giai đoạn Chiến đấu

Giai đoạn này, 2 người chơi sẽ sử dụng những lá bài quái vật đang ở thế tấn công để tấn công lá bài quái vật của đối thủ. Cần thông báo với đối thủ rằng mình sẽ tấn công, lựa chọn mục tiêu và quái vật của mình để tấn công, chỉ được tấn công 1 lần trong mỗi lượt ở 1 quái vật. Thông báo bạn dừng tấn công và tính lại điểm số. Người chơi có thể tới luôn giai đoạn kết thúc, không tham gia giai đoạn chiến đấu.

Lưu ý: Nếu đối thủ không có quái vật trên bàn, có thể tấn công trực tiếp, điểm sống của họ sẽ bị trừ thẳng.

Giai đoạn Kết thúc

Bỏ lại các lá bài hết hiệu lực, giải quyết các hiệu ứng. Nếu có hơn 6 lá trên tay, bạn phải bỏ bớt đi.

Chơi yugioh như thế nào?

Cách chơi yugioh

8. Triệu hồi Quái vật

Các loại triệu hồi:

– Triệu hồi Thông thường: Hầu hết các quái vật được triệu hồi theo cách này, chỉ cần đặt ngửa chúng lên bàn, phần dành cho quái vật.

– Triệu hồi Cống nạp: Phần này dùng để triệu hồi các quái vật 5 sao trở lên. Được hiểu là hy sinh các quân bài quái vật khác: Hy sinh 1 quái vật sống để triệu hồi quái vật 5, 6 sao, hy sinh 2 quái vật để triệu hồi quái vật 7 sao trở lên.

– Triệu hồi lật bài: Quái vật khi Triệu hồi Lật bài chuyển sang trạng thái Tấn công ngửa bài và chuyển sang phòng thủ trong lượt tiếp theo.

– Triệu hồi đặc biệt: dùng để triệu hồi Quái vật Đặc biệt (Fusion Summon, Ritual Summon, Synchro Summon)

9. Quy tắc Tấn công

Các trạng thái của thẻ quái vật trên bàn chơi

– Lá bài Quái vật đang ở trạng thái Mở – Tấn công (đặt dọc, ngửa lên), lá bài này có thể bị tấn công hoặc tấn công, giá trị ATK đại diện cho sức mạnh lá bài

– Lá bài Quái vật đang ở trạng thái Mở – Phòng thủ (nằm ngang, mở lên) có thể bị tấn công nhưng không được phép tấn công. Giá trị DEF thể hiện sức mạnh của lá bài. Khi có hiệu ứng tác động lên, quái vật khi triệu hồi có thể ở trạng thái này.

– Lá bài Quái vật đang ở trạng thái Úp – Phòng thủ (nằm ngang, úp): tương tự lá bài ở trạng thái Mở – Phòng thủ, quái vật có thể được triệu hồi ở trạng thái này. Lật lá bài lên khi bị tấn công để tính kết quả.

Kết quả tấn công

Quái vật đang ở trạng thái Tấn công:

– có ATK bé hơn sẽ bị đưa vào Mộ bài, điểm chênh lệch sẽ trừ vào điểm sống.

– Điểm ATK bằng nhau, 2 Quái vật đều bị đưa vào Mộ bài.

Tấn công Quái vật ở trạng thái Thủ:

– Quái vật tấn công có ATK lớn hơn thì quái vật có DEF sẽ bị đưa vào mộ bài, không bị trừ điểm sống

– ATK bằng nhau thì không có chuyện gì xảy ra

– Quái vật tấn công có ATK nhỏ hơn DEF, điểm chênh lệch giữa 2 chỉ số bị trừ vào điểm sống của người có quái vật tấn công.

Lá bài Dragon Master Knight

Lá bài Dragon Master Knight

10. Hiệu lực các lá bài

Khi có thẻ hiệu ứng được kích hoạt, đối thủ cũng sẽ phản hồi lại bằng các thẻ có hiệu ứng. Nếu không chống lại được, người chơi hiệu ứng có thể kích hoạt thêm nhiều hiệu ứng khác, lặp lại đến khi dừng sử dụng các lá bài hiệu ứng. Hiệu ứng bổ sung được thêm sẽ tạo ra Chuỗi.

Tốc độ Phép thuật mỗi lá bài từ 1 đến 3. Phải có Spell Speed cao hơn hoặc bằng mới phản hồi hiệu ứng được. Có 3 loại Spell Speed. Người chơi không được kích hoạt một hiệu ứng trong lượt của người chơi khác trừ khi xảy ra một hiệu ứng tự động hoặc kích hoạt một hiệu ứng trước và tạo ra Chuỗi – Chain.

Trên đây là cách chơi yugioh đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ thấy thích thú với bộ môn này và chinh phục được nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *